Jeff Bezos là ai? Hành trình sự nghiệp cuộc đời của tỷ phú Jeff Bezos

Jeff Bezos là ai? Hành trình sự nghiệp cuộc đời của tỷ phú Jeff Bezos

1/ Jeff Bezos là ai

 • Tên thật: Jeffrey Preston 
 • Tên khác: Jeffrey Preston Bezos
 • Ngày sinh: 12/01/1964
 • Quốc tịch: Mỹ
 • Nơi sinh: Albuquerque, New Mexico, Hoa Kỳ
 • Cha: Ted Jorgensen 
 • Mẹ: Jacklyn Gise Jorgensen
 • Bạn gái: Lauren Sánchez
 • Cung hoàng đạo: Ma Kết
 • Vai trò nổi tiếng: Người sáng lập Amazon.com 
 • Thành phố sinh sống: Albuquerque, New Mexico, Hoa Kỳ
 • Hiện giữ vai trò: Người sáng lập của Amazon.com, Inc.

 

Tiểu sử Jeff Bezos

Tuổi thơ Jeff Bezos

Khi tìm hiểu về tiểu sử Jeff Bezos chắc chắn không thể bỏ qua được tuổi thơ của ông. Theo nhiều tài liệu ghi lại, tổ tiên của mẹ ông là người định cư và sinh sống tại bang Texas nước Mỹ, sở hữu một trang trại gần Cotulla rộng khoảng 25.000 mẫu đất. 

Mẹ của ông kết hôn khi còn khá sớm, vẫn trong độ tuổi thiếu niên. Sau khi chia tay với Ted Jorgensen bà đã đi bước nữa cùng với Miguel Bezos – một người đàn ông nhập cư Cuba và theo học tại Đại học Albuquerque. Sau này, cả gia đình ông cùng chuyển tới Houston, Texas. 

Một trong những người có ảnh hưởng khá lớn tới Bezos chính là ông của Jeff – Preston Gise.

Sự nghiệp Jeff Bezos

Theo Jeff Bezos tiểu sử ghi lại, sau khi gia đình ông chuyển tới Miami, Florida thì ông theo học tại Trung học Miami Palmetto. Sau đó tham dự tiếp chương trình đào tạo khoa học của Đại học Florida. Vào năm 1982, Jeff Bezos nhận được giải thưởng Hiệp sĩ bạc. 

Ông bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của minh ngay khi vẫn còn đang học Trung học. Jeff Bezos đã cùng bạn gái thành lập một trại hè 10 ngày dành cho trẻ với tên Dream Institute. Dự án có 6 người đăng ký và thu được 600 USD/người. 

Vào năm 1982, ông bắt đầu theo học máy tính tại trường Đại học Princeton và được bầu vào nhiều tổ chức xã hội.

Năm 1984, ông bắt đầu làm thêm công việc lập trình viên/nhà phân tích tại Na Uy.

Năm 1985, cải tiến chương trình IBM ở California. 

Năm 1986, tốt nghiệp bằng cử nhân Summa cum laude ngành kỹ thuật điện và khoa học máy tính. Và ngay sau khi tốt nghiệp, ông đã làm việc tại các công ty như: Fitel Bankers Trust, DE Shaw tại phố Wall. 

Năm 1990, Jeff Bezos trở thành Phó Chủ tịch tại DE Shaw & Co, đồng thời cũng là Phó Chủ tịch trẻ nhất của công ty.

Sau 4 năm gắn bó với DE Shaw & Co, ông quyết định nghỉ việc và năm 1995 thì thành lập Amazon.com.

Jeff Bezos là ai? Hành trình sự nghiệp cuộc đời của tỷ phú Jeff Bezos

 

Câu chuyện Phát triển Amazon.com

Khi Amazon.com vừa thành lập, website này chỉ kinh doanh sách cho người tiêu dùng tại 50 bang, 45 nước.

Mặc dù đứng trước nhiều hoài nghi nhưng năm 1997, Amazon.com đã chính thức trở thành một công ty đại chúng.

Ngày nay, website Amazon.com không ngừng phát triển, bán đa dạng các mặt hàng và trở nên toàn cầu hóa hơn. Cổ phiếu liên tục tăng cao.

Sau hơn 20 năm, Amazon hiện đã có giá trị vốn hóa trên thị trường lên tới trên 900 tỷ USD, thành công mua lại Whole Foods, The Washington Post và nhiều ấn phẩm liên kết với The Washington Post Co.

Câu chuyện Thành công và đóng góp

Khi nhắc tới Jeff Bezos là ai, đã làm được gì thì rất nhiều người phải cảm thấy thán phục. Nhờ ông mà ngành thương mại điện tử, mua sắm trực tuyến đã trở nên phát triển thịnh vượng hơn. 

Năm 1998, ông tiến hành đầu tư 250.000 USD vào Google, tương đương 3.3 triệu cổ phiếu và hiện chúng đáng giá cả tỷ USD.

Năm 2004, thành lập công ty hàng không vũ trụ Blue Origin.

Năm 2008, được Đại học Carnegie Mellon trao bằng tiến sĩ danh dự về Khoa học & Công nghệ. Đồng thời, cũng được US News & World Report chọn là một trong các nhà lãnh đạo xuất sắc nhất nước Mỹ..

Năm 2011, nhận giải thưởng Sáng tạo cho Amazon.

Năm 2012, được vinh danh là Doanh nhân của năm bởi Fortune. Cũng trong năm này ông đã thể hiện sự ủng hộ với hôn nhân tình yêu đồng giới bằng cách quyên góp 2.5 triệu USD.

Ngoài ra, ông còn tham gia quyên góp thêm rất nhiều khoản tiền và hiện vật giá trị khác.

1. Việc kinh ban đầu của Jeff Bezos

Sau khi Jeff Bezos tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1986. Ông được mời làm việc tại Intel, Bell Labs và Andersen Consulting, cùng nhiều công ty khác. Lần đầu tiên anh làm việc tại Fitel, một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực viễn thông fintech. Nơi anh được giao nhiệm vụ xây dựng mạng lưới thương mại quốc tế. 

Bezos được thăng chức làm trưởng bộ phận phát triển và giám đốc dịch vụ khách hàng. Sau đó, Anh chuyển sang lĩnh vực ngân hàng khi trở thành giám đốc sản phẩm của Bankers Trust. Anh ấy làm việc ở đó từ năm 1988 đến năm 1990.

Sau đó anh ấy gia nhập DE Shaw & Co, một quỹ đầu cơ mới thành lập với trọng tâm là mô hình toán học vào năm 1990. Và làm việc ở đó cho đến năm 1994. Bezos trở thành phó chủ tịch cấp cao thứ tư của DE Shaw ở tuổi 30.

Theo dự đoán, thì đến năm 2026 Bezos sẽ thành tỷ phú nghìn tỷ giàu nhất thế giới đầu tiên. Các bạn đọc bài viết sau để biết về dự đoán này nhé.

Đọc thêm >> Năm 2026 Bezos sẽ thành tỷ phú nghìn tỷ

2. Con đường Jeff Bezos thành lập Amazon

a. Mở cửa hàng bán sách online

Cuối năm 1993, Bezos quyết định thành lập một cửa hàng sách trực tuyến. Ông rời bỏ công việc của mình tại D. E. Shaw và thành lập Amazon trong gara của mình. Vào ngày 5 tháng 7 năm 1994, sau khi viết kế hoạch kinh doanh trên một chuyến xe xuyên quốc gia từ Thành phố New York đến Seattle. Bezos ban đầu đặt tên công ty mới của mình là Cadabra nhưng sau đó đổi tên thành Amazon theo tên sông Amazon ở Nam Mỹ. Ông nhận khoản tiền ước tính 300.000 đô la từ cha mẹ mình và đầu tư vào Amazon.

b. Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng

Ông cảnh báo nhiều nhà đầu tư ban đầu rằng có 70% khả năng Amazon sẽ thất bại hoặc phá sản. Mặc dù Amazon ban đầu là một cửa hàng sách trực tuyến. Bezos luôn có kế hoạch mở rộng sang các sản phẩm khác. Ba năm sau khi Bezos thành lập Amazon. Ông đã đưa nó ra công chúng với một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Đáp lại các báo cáo quan trọng từ Fortune và Barron’s.

c. Jeff Bezos mua lại tích cực

Năm 1998, Bezos đa dạng hóa lĩnh vực bán nhạc và video trực tuyến. Vào cuối năm đó, ông đã mở rộng các sản phẩm của công ty bao gồm nhiều loại hàng tiêu dùng khác. Bezos đã sử dụng 54 triệu đô la huy động trong đợt chào bán cổ phần năm 1997 của công ty, để tài trợ cho việc mua lại tích cực các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn. 

3.  Jeff Bezos từ năm 2000 đến 2013

a. Năm 2000

 Năm 2000, Bezos vay 2 tỷ đô la từ các ngân hàng khi số dư tiền mặt giảm xuống chỉ còn 350 triệu đô la.

b. Năm 2002

Năm 2002, Bezos dẫn dắt Amazon ra mắt Amazon Web Services. Dịch vụ tổng hợp dữ liệu từ các kênh thời tiết và lưu lượng truy cập trang web.

Vào cuối năm 2002, chi tiêu nhanh chóng từ Amazon đã khiến Amazon gặp khó khăn về tài chính, khi doanh thu đình trệ. Sau khi công ty gần như phá sản, ông đã đóng cửa các trung tâm phân phối và sa thải 14% lực lượng lao động của Amazon.

c. Năm 2003

Năm 2003, Amazon phục hồi sau bất ổn tài chính và đạt lợi nhuận 400 triệu đô la.

d. Vào tháng 11 năm 2007

Vào tháng 11 năm 2007, Bezos ra mắt Amazon Kindle. Theo hồ sơ Time năm 2008, Bezos mong muốn tạo ra một thiết bị cho phép đọc ” trạng thái dòng chảy “.

e. Năm 2013

Năm 2013, Bezos bảo đảm một hợp đồng trị giá 600 triệu đô la với Cơ quan Tình báo Trung ương(CIA). Thay mặt cho Dịch vụ Web của Amazon. Vào tháng 10 năm đó, Amazon được công nhận là nhà bán lẻ mua sắm trực tuyến lớn nhất trên thế giới.

3. Con đường sự nghiệp của Jeff Bezos từ 2016 đến 2018

a. Năm 2016

Vào tháng 5 năm 2016, Bezos đã bán hơn một triệu cổ phiếu nắm giữ của mình trong công ty với giá 671 triệu đô la. Số tiền lớn nhất mà ông từng huy động được từ việc bán một số cổ phiếu Amazon của mình.

Vào ngày 4 tháng 8 năm 2016, Bezos bán thêm một triệu cổ phiếu của mình với giá 756,7 triệu đô la. Một năm sau, Bezos tiếp nhận 130.000 nhân viên mới khi ông tăng cường tuyển dụng tại các trung tâm phân phối của công ty.

b. Năm 2018

Đến ngày 19 tháng 1 năm 2018, cổ phiếu Amazon của ông đã tăng nhẹ lên hơn 109 tỷ đô la; vài tháng sau, ông bắt đầu bán cổ phiếu để huy động tiền mặt cho các doanh nghiệp khác, đặc biệt là Blue Origin.

Vào ngày 29 tháng 1 năm 2018, anh được giới thiệu trong quảng cáo Super Bowl của Amazon.

Vào ngày 1 tháng 2 năm 2018, Amazon đã báo cáo lợi nhuận cao nhất từ ​​trước đến nay với thu nhập hàng quý là 2 tỷ đô la. Do sự phát triển của Alibaba ở Trung Quốc, Bezos thường bày tỏ sự quan tâm đến việc mở rộng Amazon sang Ấn Độ.

4. Jeff Bezos bị Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cáo buộc

a. Tháng 3 năm 2018

Vào tháng 3 năm 2018, Bezos đã cử Amit Agarwal, Phó chủ tịch cấp cao toàn cầu của Amazon, đến Ấn Độ với 5,5 tỷ USD để bản địa hóa hoạt động trên khắp các tuyến đường chuỗi cung ứng của công ty.

Cuối tháng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cáo buộc Amazon – và cụ thể là Bezos – trốn thuế bán hàng, lạm dụng các tuyến đường bưu điện và các hoạt động kinh doanh chống cạnh tranh.

b. Jeff Bezos giảm tài sản

Giá cổ phiếu của Amazon giảm 9% trước những bình luận tiêu cực của Tổng thống; điều này làm giảm tài sản cá nhân của Bezos xuống 10,7 tỷ đô la.

c. Jeff bezos lật ngược tình thế

Vài tuần sau, Bezos bù đắp lại những mất mát của mình khi báo cáo học tập tại Đại học Stanford chỉ ra rằng Trump có thể làm rất ít để điều chỉnh Amazon theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa.

Trong tháng 7 năm 2018, một số thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ đã kêu gọi Bezos trình bày chi tiết các ứng dụng của phần mềm nhận dạng khuôn mặt của Amazon, Rekognition.

Ngoài ra, các tuyên bố của chính quyền Trump, ủng hộ việc đảo ngược luật chống độc quyền được gọi là Nghị định tối cao, đã được dự đoán sẽ giúp Amazon mua lại chuỗi Landmark Theatre.

5. Jeff Bezos tăng lương

a. Cáo buộc Amazon nhận tiền phúc lợi

Những lời chỉ trích về phương thức kinh doanh của Amazon tiếp tục diễn ra vào tháng 9 năm 2018 khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đưa ra Đạo luật Ngăn chặn các nhà tuyển dụng tồi bằng cách rút tiền trợ cấp (Stop BEZOS) và cáo buộc Amazon nhận phúc lợi của công ty.

Điều này theo sau tiết lộ của nhóm phi lợi nhuận New Food Economy, nhóm này phát hiện ra rằng một phần ba công nhân Amazon ở Arizona và một phần mười công nhân Amazon ở Pennsylvania và Ohio , sống dựa vào phiếu thực phẩm.

b. Thông điệp của sanders

Trong khi chuẩn bị giới thiệu dự luật, Sanders đã chọn: “Thay vì cố gắng khám phá sao Hỏa hoặc lên mặt trăng, Jeff Bezos trả lương đủ sống cho công nhân của mình thì sao?” Sau đó, ông nói: “Bezos có thể đóng một vai trò sâu sắc. Nếu ông ấy nói ngày hôm nay, không ai làm việc tại Amazon sẽ nhận được mức lương thấp hơn đủ sống, điều đó sẽ gửi một thông điệp đến mọi công ty ở Mỹ”.

c. Phản hồi từ Amazon

Những nỗ lực của Sanders đã gây ra phản hồi từ Amazon. Trong đó chỉ ra 130.000 việc làm mà công ty đã tạo ra vào năm 2017.

Vào ngày 2 tháng 10 năm 2018, Bezos thông báo tăng lương toàn công ty. Điều mà Sanders hoan nghênh. Các công nhân Mỹ đang được trả mức lương tối thiểu đã tăng lên 15 đô la mỗi giờ. Một quyết định được hiểu là ủng hộ phong trào Đấu tranh giành 15 đô la.

Kết thúc

Còn đường sự nghiệp của Jeff Bezos là một câu chuyện rất dài. Ông đã đi rất nhiều công ty và từng làm rất nhiều việc theo ước mơ của mình. Cuối cùng ông mới có ngay hôm nay. Một doanh nhân giàu nhất thế giới.

Nguồn bài viết >> Jeff Bezos

Câu chuyện Đời tư Jeff Bezos

Vào năm 1993, ông kết hôn cùng Mackenzie T Ink và có với nhau 4 đứa con. Tuy nhiên, vào ngày 09/01/2019, hai người đã chính thức ly hôn.

 

Những câu nói huyền thoại của Jeff Bezos

“Bạn không chọn đam mê. Chính đam mê sẽ chọn bạn”

“Nếu không chịu được những lời chỉ trích thì đừng hòng làm gì mới hay thú vị.”

“Phải liều lĩnh để đón nhận thất bại”

“Một lãnh đạo chuyên nghiệp sẽ biết cách biến sai lầm thành cơ hội để nghiên cứu và cải thiện quy trình”

“Đời quá ngắn để kết giao với những kẻ bất tài.”

“Nếu bạn xây dựng được trải nghiệm tốt thì khách hàng sẽ kể cho nhau nghe về điều đó. Tin truyền miệng là thứ lan toả rất nhanh.”

“Thương hiệu của một công ty giống như danh vọng của một người. Bạn có được danh tiếng nhờ cố gắng làm tốt những việc khó khăn.”  

“Một công ty không nên mải mê với việc trở nên bóng bẩy. Bởi bóng bẩy thì không lâu bền.”  

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết Jeff Bezos là ai rồi.

 

==============================================================================

Jeff Bezos là ai? Hành trình sự nghiệp cuộc đời của tỷ phú Jeff Bezos

 

====================================================================

Jeff Bezos là ai? Hành trình sự nghiệp cuộc đời của tỷ phú Jeff Bezos

Jeff Bezos năm bao nhiều cổ phần Amazon,
Jeff Bezos wife,
Jeff Bezos mới nhất,
Tóm tắt tiểu sử Jeff Bezos,
Jeff Bezos còn,
Tài sản hiện tại của Jeff Bezos,
Cuộc đời Jeff Bezos,
Tài sản Jeff Bezos 2021
Jeff Bezos tài sản,
Ai giàu nhất thế giới,
Jeff Bezos ly hôn,
Người giàu nhất the giới năm 2021,

 

===================================================================