Thiết kế và thi công nhà thông minh

Quy trình lắp đặt một ngôi nhà thông minh như sau:

Giai đoạn ngôi nhà đang thiết kế & thi công

Ở giai đoạn này, bạn hoàn toàn có thể xem xét lắp đặt bất kì công nghệ nhà thông minh Smarthome nào. Cũng như là bao nhiêu giải pháp cũng được.

Hiện nay có 2 công nghệ Smart Home:

1 loại là sử dụng dây để kết nối thiết bị. Hai là nhà thông minh không dây sử dụng sóng để giao tiếp. Tôi đã có bài viết so sánh giữa hai công nghệ không dây và có dây, bạn có thể tham khảo thêm. 

Việc lựa chọn công nghệ là bước đầu tiên. Công nghệ có dây là sự lựa chọn hàng đầu cho các ngôi nhà lớn như Penthouse, biệt thự. Còn nhà phố, căn hộ thì không dây sẽ là công nghệ hợp lý nhất.

Kế đến bước 2, bạn có thể tự do lựa chọn và thiết kế những giải pháp thông minh phù hợp với nhu cầu bản thân.

Chẳng hạn như:

 • Chiếu sáng thông minh.
 • Hệ thống an ninh 24/7.
 • Điều khiển điều hòa nhiệt độ.
 • Tưới tiêu tự động.
 • Cảm biến hiện diện.
 • Điều khiển cửa cuốn, cửa cổng.
 • Hệ thống chuông cửa có hình Intercom.
 • Camera quan sát thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
 • Đèn led 16 triệu màu.
 • ……..

Bước thứ 3 là thiết kế bản vẽ mặt bằng bố trí thiết bị và sơ đồ nguyên lý. Việc này giúp bạn hình dung ra vị trí lắp đặt thiết bị có phù hợp không. Qua đó giúp hình thành bảng khối lượng thiết bị cụ thể theo bản vẽ. Nhờ vào đó bạn có thể ước lượng được chi phí để đầu tư vào một ngôi nhà thông minh.

Kế đến bước thứ 4, hợp đồng với bên đơn vị cung cấp thiết bị và thi công. Bước này bắt đầu vào lúc ngôi nhà của bạn đang trong quá trình đi dây. Tùy vào loại công nghệ mà bạn lựa chọn thì dây tín hiệu và đế âm.

Với công nghệ có dây thường dùng cáp xoắn đôi AWG 24, cáp RS485 hoặc cáp Cat5e, Cat6. Đế âm thường là chuẩn châu âu 70x70mm. Còn với công nghệ nhà thông minh không dây thì dùng dây điện Cu/PVC bình thường. Đế âm cũng là loại phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Tiếp đến nhập hàng và lắp đặt thiết bị. Ở bước này thường rơi vào giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà. Các thiết bị được lắp đặt đúng vị trí mà đã bố trí trên bản vẽ.

Cuối cùng là cấu hình và cài đặt điều khiển trên điện thoại. Khi mà tất cả thiết bị đã được lắp đặt và hoạt động ổn định. Các kỹ thuật viên sẽ cấu hình nhà thông minh theo ý của bạn. Sau đó họ sẽ cài đặt APP trên điện thoại. Cuối cùng bạn kiểm tra và thử điều khiển ngôi nhà từ xa thông qua điện thoại thông minh.

2. Giai đoạn căn nhà đang thi công, đi điện

Nếu nhà của bạn đang ở giai đoạn này, thì bạn không thể lựa chọn được công nghệ nữa. Chỉ có công nghệ không dây mới đáp ứng được thôi. Vì 90% những ngôi nhà ở giai đoạn hoàn thiện đã kéo dây 220VAC CU/PVC và đế âm phổ thông rồi. Bạn không thể nào dùng công nghệ smarthome có dây được.

Nếu nhà bạn là penthouse hoặc biệt thự thì khá khó khăn để ra quyết định. Lúc này bạn cần tìm những thương hiệu nhà thông minh lớn như: Control4, Lumi, Schneider, Fibaro,.. để thiết kế & lắp đặt. Vì những hãng này có công nghệ không dây Zigbee và Zwave ổn định. Kèm theo là các thiết bị được thiết kế phù hợp với đế âm phổ thông ở Việt Nam.

Mặt khác, đã đến giai đoạn này rồi thì bạn không còn tự do lựa chọn giải pháp.

Theo kinh nghiệm của tôi, thì bạn có thể lựa chọn những giải pháp sau:

 • Điều khiển chiếu sáng thông minh.
 • Điều khiển máy lạnh, TV.
 • Hệ thống an ninh chống đột nhập không dây.
 • Cảm biến chuyển động.

Ngoài 2 phần trên, thì các bước còn lại đều giống như mục 1.

3. Giai đoạn đã hoàn thiện và đang sử dụng

Đây là giai đoạn khó khăn nhất để lắp đặt nhà thông minh. Đa số 90% các đơn vị cung cấp smarthome sẽ lắc đầu mà từ chối.

Tại sao tôi lại nói là khó khăn? Bởi vì hệ thống điện trong nhà không phù hợp với giải pháp nhà thông minh hiện tại. Nếu có cố lắp được thì cũng chỉ được một số vị trí. Nó khiến cho giải pháp không toàn diện và đồng bộ. Qua đó dễ mang đến nhiều sự hạn chế trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường nhà thông minh xuất hiện những công tắc thông minh không cần dây nguội. Loại này thì hoàn toàn phù hợp với giai đoạn này. Nhưng đổi lại là sự thiếu ổn định về nguồn. Công tắc rất hay bị mất nguồn. Việc đó khiến cho trải nghiệm nhà thông minh của bạn không được tốt. Tôi sẽ không bao giờ tư vấn cho khách hàng của tôi giải pháp này.

Tóm lại

Nếu bạn đang xây nhà và có dự định lắp đặt một ngôi nhà thông minh thì hãy áp dụng những lời khuyên dưới đây:

 • Từ lúc đang thiết kế ngôi nhà, thì hãy tìm một giải pháp nhà thông minh trước.
 • Nếu nhà bạn đang xây rồi, chưa biết tìm hãng Smarthome nào? Thì hãy báo đội điện sử dụng đế âm công tắc phổ thông ngoài thị trường. Kèm theo là kéo nguồn 220VAC đến tất cả đế âm cho công tắc. Nguồn 220VAC gồm 2 dây nóng và nguội ( Dây L và dây N). Nếu bạn muốn sử dụng cảm biến chuyển động ở vị trí nào thì cũng đừng quên chờ nguồn 220VAC cho nó nhé.
 • Hãy cố gắng tìm kiếm giải pháp nhà thông minh trước khi hoàn thiện ngôi nhà. Vì lúc này bạn có thể thể lựa chọn những giải pháp phù hợp nhất.

Gợi ý một số thiết bị thông minh trong nhà

Công tắc cảm ứng thông minh

 • Thay thế công tắc cơ bình thường
 • Điều khiển từ xa qua điện thoại, qua giọng nói
 • Mặt kính cường lực sang trọng và giữ độ bền cao
 • Ngôi nhà trở nên tinh tế, hiện đại hơn

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay ổ cắm mặt kính cường lực hoặc công tắc ổ cắm cho đồng bộ các thiết bị.

Công tắc cảm ứng Hunonic

Công tắc cửa cuốn thông minh

 • Thay thế công tắc cửa cuốn thường. Bộ công tắc cửa cuốn thông minh sẽ giúp bạn bỏ qua chiếc điều khiển rườm rà và đóng mở cửa bằng điện thoại.
 • Ngoài ra, lắp công tắc này sẽ giúp bạn kiểm soát trạng thái, cửa mở bao nhiêu %, lịch sử đóng mở cửa để biết ai sử dụng và sử dụng khi nào.
 • Tích hợp còi hú chống trộm, bất cứ hiện tượng xâm nhập bất hợp pháp nào cũng sẽ được báo động ngay lập tức và báo về điện thoại của chủ nhà.
 • Các thiết bị thông minh khi đồng bộ với nhau, có thể thiết lập ngữ cảnh để thực hiện nhiều tác vụ một lúc
Công tắc cửa cuốn thông minh 

Bộ điều khiển hồng ngoại

Các thiết bị như tv, quạt, điều hòa đều có sóng hồng ngoại, có thiết bị này và đặt ở vị trí hợp lý, sẽ giúp tích hợp tất cả điều khiển vào trong chiếc điện thoại thông minh và giúp bạn kiểm soát chúng ở bất cứ đâu.

Bộ điều khiển hồng ngoại 

Công tắc máy bơm, bình nóng lạnh

 • Đóng mở thiết bị từ xa qua điện thoại dù đang ở bất cứ đâu
 • Công suất lớn 500 – 4000W
 • Dùng điện thoại kiểm tra trạng thái đóng mở 
 • Chức năng hẹn giờ rất tiện lợi
Ổ cắm thông minh 
 • Điều khiển và kiểm soát trạng thái của mọi thiết bị điện trong nhà
 • Không cần đấu nối, cắm điện là sử dụng 
 • Rất tiện lợi khi muốn mang theo

Ổ cắm thông minh Hunonic

Thi công nhà thông minh và những điều cần lưu ý

Một ngôi nhà thông minh với nhiều tiện ích hỗ trợ cuộc sống là mơ ước của nhiều người. Nhưng với mức độ phức tạp, yêu cầu cao về kỹ thuật, an toàn, có nhiều điều cần lưu ý khi thi công nhà thông minh. Với tư cách chủ nhà, bạn cần nắm rõ các lưu ý dưới đây để đảm bảo có được một Smarthome ưng ý.

Thi công nhà thông minh cần chú ý đến bản thiết kế

Yếu tố quan trọng nhất khi lắp đặt nhà thông minh là bản thiết kế kiến trúc. Một bản thiết kế chi tiết giúp bạn hình dung căn nhà trước khi thi công. Từ đó, bạn có thể kiểm soát tiến độ và vị trí lắp đặt thực tế. 

Bản thiết kế cũng là phác thảo những mong muốn, yêu cầu của bạn về ngôi nhà này. Bạn có thể thêm các ý tưởng này, bớt đi ý tưởng kia chỉ bằng một nét vẽ. Nó tránh được tình trạng thi công dở lại đổi sang phương án lắp đặt khác. Điều này gây lãng phí tiền bạc và công sức. Một bản thiết kế nhà thông minh đạt tiêu chuẩn cần đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng cho ngôi nhà và đủ chi tiết để thợ lắp đặt và gia chủ có thể hiểu được.

Bản vẽ thiết kế của bạn sẽ được hiện lên app 3D trực quan

Ngoài ra, khi lắp đặt nhà thông minh, bạn cũng nên chú ý đến diện tích và cấu trúc phòng. Khi biết được diện tích và cấu trúc các phòng, đội ngũ chuyên gia sẽ tư vấn lắp đặt thiết bị có công năng phù hợp. Từ đó, bạn chốt được số lượng thiết bị cần lắp. Nó giúp tránh lãng phí nếu lắp quá nhiều hoặc quá thưa khiến thiết bị không bắt được sóng và hoạt động trì trệ. 

Vị trí lắp đặt thiết bị thông minh

Khi thi công Smarthome, mỗi gia đình đều lắp đặt ít nhất khoảng 5-7 thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng. Điều này giúp cuộc sống tiện nghi và có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, càng nhiều thiết bị thông minh càng dễ khiến việc lắp đặt vị rối. Điều này làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhà cũng như các thiết bị không thể phát huy tối đa công năng. Chính vì vậy, việc xác định vị trí lắp đặt các thiết bị thông minh là vô cùng quan trọng. Các thiết bị này cần được lắp đặt gọn gàng, phù hợp mục đích sử dụng và tận dụng hết mọi công năng. 

Lựa chọn thiết bị thi công nhà thông minh như nào?

Sau khi đã có bản thiết kế, bạn cần lưu ý lựa chọn các thiết bị nhà thông minh. Các thiết bị này là điểm quan trọng vì nó quyết định trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Hơn nữa, chọn được các thiết bị phù hợp, chất lượng cao giúp căn nhà trường tồn với thời gian. 

Chọn thiết bị thông minh phù hợp nhu cầu

Ai cũng muốn có những căn nhà với nhiều tiện nghi nhất. Nhiều người gặp phải tình trạng muốn lắp đặt hết các loại thiết bị thông minh trong nhà mình. Thế nhưng, điều quan trọng không phải là nhiều thiết bị. Mà đó là có các thiết bị vừa đủ phục vụ cho nhu cầu gia đình. 

Theo quan điểm của chúng tôi, một số thiết bị thông minh mà mọi gia đình đều cần là: 

Hệ thống điều khiển chiếu sáng cảm biến

Hệ thống này giúp điều khiển tự động toàn bộ các thiết bị đèn trong gia đình. Bạn cũng có thể cài đặt điều khiển đèn theo lịch đặt sẵn hoặc ngữ cảnh. Các thiết bị này giúp công việc bật tắt đèn không còn mệt mỏi. Bạn không lo quên tắt đèn nhờ đó mà tiết kiệm điện năng hơn. 

Chính vì sử dụng nhiều, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có chất lượng tốt nhất với độ bền và những tính năng cao nhất. Bạn cũng nên lưu ý về kích thước và khoảng cách các hệ thống điều khiển để thuận tiện cho việc lắp đặt. 

Thi công hệ thống an ninh trong nhà thông minh

Hệ thống an ninh cần thiết cho mọi ngôi nhà. Nó bảo vệ gia đình được an toàn 24/7. Bạn nên đầu tư một hệ thống toàn diện, hiện đại, chất lượng cao.

 

Tại Homegy, chúng tôi cung cấp giải pháp an ninh 5 lớp – Một sáng chế độc quyền Homegy, dẫn đầu xu thế nhà hiện đại. Một số điểm đặc biệt của hệ thống này:

 • Có đầy đủ thiết bị: Còi báo động, đèn thông minh, trung tâm an ninh, camera,..
 • Thiết lập kịch bản tự động bật tắt đèn ngẫu nhiên. Nó giúp giả lập có người ở nhà để trộm từ bỏ ý định đột nhập.
 • Còi hú báo động được kích hoạt song song với hệ thống chiếu sáng thông minh.
 • Trung tâm an ninh gọi điện cho chủ nhà ngay lập tức khi có kẻ trộm đột nhập.
 • Đặc biệt, hệ thống có thể hoạt động ngay cả khi mất điện và mất Internet. Từ đó, nó đảm bảo an toàn tuyệt đối 24/7 cho gia đình.

Ngoài ra, tùy thuộc nhu cầu và túi tiền, bạn có thể chọn thêm các giải pháp thông minh như phát nhạc tự động, tưới cây tự động, kéo mở rèm tự động,…

Chọn đơn vị cung cấp thiết bị thông minh

Hãy chọn các thiết bị thông minh có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng đảm bảo. Việc chọn đơn vị cung cấp các thiết bị này là vô cùng quan trọng. Đơn vị uy tín sẽ có những thiết bị thông minh chất lượng hàng đầu, mẫu mã đa dạng với mức giá cạnh tranh. Nó cũng có chế độ  bảo hành phù hợp, tận tâm cho khách hàng.

Homegy là đơn vị cung cấp thiết bị thông minh hàng đầu. Các sản phẩm tại Homegy đa dạng mẫu mã, chủng loại với nhiều mức giá để bạn lựa chọn. Thiết bị thông minh được chúng tôi phân phối được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất hoặc nhập trực tiếp từ đơn vị uy tín nước ngoài. Homegy cũng có chính sách bảo hành 3 năm 1 đổi 1 và bảo trì trọn đời cho thiết bị thông minh. 

Chọn đơn vị thi công nhà thông minh uy tín ở đâu?

LIÊN HỆ TƯ VẤN VIÊN 

Đối với những ngôi nhà xếp hạng trung lưu thì việc lựa chọn ra những sản phẩm thông minh để đưa vào sử dụng cho ngồi nhà của mình là vô cùng cần thiết.Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như diện tích số lượng phòng của từng ngôi nhà kiểu dạng nhà khác nhau cho nên chi phí lắp đặt sẽ khác nhau.

Hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay 0916.33.99.80, Zalo : 0916.33.99.80

Email: info@huinvn.com.
Điện thoại: 0916.33.99.80
Giải pháp Thi công thiết bị lĩnh vực Viễn Thông, CNTT

 

===============================

Các từ khóa liên quan

Thiết kế nhà thông minh
Thiết kế nhà thông minh hiện đại
Bản vẽ thiết kế nhà thông minh
Thi công nhà thông minh
Xây nhà thông minh
Sơ đồ thiết kế nhà thông minh
Học thiết kế nhà thông minh
Tài liệu thiết kế nhà thông minh

 

===============================

 

Camera giám sát trọn bộ

Trọn bộ FULL HD 5 Camera HIKVISION

123 
123 
2,750,000 

CAMERA HIKVISION

Camera IP DS-2CD2423G0-IW

1,850,000 

CAMERA HIKVISION

Camera IP DS-2CD2T43G0-I5

2,200,000 

CAMERA HIKVISION

Camera IP DS-2CD2T43G0-I8

Giảm giá!

CAMERA HIKVISION

Camera IP DS-2CD2323G0-IU

1,980,000 
Giảm giá!

CAMERA HIKVISION

Camera IP DS-2CD2323G0-I

1,980,000 
Giảm giá!
1,480,000 
Giảm giá!
Giảm giá!
3,010,000