Warren Buffett là ai – Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett

Warren Buffett là ai – Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett

Warren Buffett là ai ?

Warren Buffett tên đầy đủ là Warren Edward Buffett (Sinh ngày 30/08/1930) là ông trùm kinh doanh, đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ. Ông là chủ tịch, CEO và là cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway, một công ty cổ phần đa quốc gia cố trụ sở chính tại Omaha.

Ông là một trong ba người con của Howard và Leila Buffett. Ông có hai chị em. Cha ông là một nghị sĩ Hoa Kỳ bốn nhiệm kỳ.

Warren Buffett là ai – Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett

Ông được nhiều đồng nghiệp và cả thế giới kính trọng vì sự đạm bạc cá nhân và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức khi nói đến việc quản lý kinh doanh thành công.

 • Ngày sinh: 30/08/1930
 • Tuổi: 89
 • Nơi sinh: Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ
 • Quốc tịch: Mỹ
 • Cung hoàng đạo: Xử Nữ
 • Tên đầy đủ: Warren Edward Buffett
 • Nổi tiếng như: Ông Trùm Kinh Doanh, Nhà Đầu Tư, Nhà Hảo Tâm
 • Chiều cao: 1,78 M
 • Cha: Howard Buffett
 • Mẹ: Leila
 • Hôn nhân: Astrid Menks (M. 2006), Susan Buffett (M. 1952–2004)
 • Con cái: Howard Graham Buffett, Peter Buffett, Susan Alice Buffett
 • Nhóm tính cách: ISTJ, ENTJ
 • Giá trị ròng: 75.6 tỉ USD (Năm 2017)

Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett

Warren Buffett bắt đầu cuộc hành trình lập nghiệp

Năm 1957, Warren Buffett điều hành 3 công ty và mua căn nhà trị giá 31.500 USD. Đến tận ngày nay thì ông vẫn đang sống tại căn nhà này.

Tới năm 1959, tổng số công ty mà ông điều hành và quản lý lên tới con số 7. Sau đó, nhũng công ty có quan hệ hợp tác với nhau được Warren Buffett gộp thành một. Từ đây bắt đầu hành trình vào công ty dệt may Berkshire Hathaway.

Vào đầu những năm 1960, ông mua cổ phần tại Berkshire Hathaway và năm quyền kiểm soát công ty.

Đến cuối những năm 1960, Warren Buffett quyết định chuyển việc kinh doanh từ ngành dệt sang lĩnh vực bảo hiểm. Năm 1985, nhà máy dệt may Berkshire Hathaway cuối cùng đã bị bán tháo.

Năm 1987, Berkshire Hathaway đã mua 12% cổ phần của Salomon Inc và trở thành cổ đông lớn nhất tại đây. Tới 1991, Warren Buffett giữ vị trí chủ tịch của Salomon Inc cho tới khủng hoảng qua đi.

Năm 1988, Buffett bắt đầu mua cổ phiếu trong công ty Coca-Cola. Tổng số cổ phiếu ông mua tại đây là 7% công ty với giá 1,02 tỷ USD.

Vào tháng 6/2006, Warren Buffett tuyên bố sẽ dùng 85% cổ phần Brekshine của mình cho 5 nền tảng. Một trong những đóng góp to nhất là vào quỹ Bill và Melinda Gates.

Năm 2008, Warren Buffett vượt qua Bill Gates và trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản ròng ước tính trị giá 62 tỷ USD. Đến năm sau, Bill Gates lấy lại vị trí đầu tiên và Warren Buffett đứng thứ 2.

Warren Buffett là ai – Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett

Cuộc sống & Gia đình

Ông kết hôn với Susan Thompson vào năm 1952. Hai người có ba con. Susan rời anh năm 1977 để theo đuổi sự nghiệp của riêng mình và bắt đầu sống riêng. Họ không bao giờ ly dị và vẫn kết hôn hợp pháp cho đến khi Susan qua đời vào năm 2004.

Ông kết hôn với người bạn đời lâu năm, Astrid Menks năm 2006; Hai vợ chồng quen nhau từ lúc người vợ đầu bỏ anh.

Ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt vào tháng 4 năm 2012 và đã hoàn thành việc điều trị.

Ông tin tưởng vào việc trả lại cho xã hội và đã cam kết sẽ dành phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện, với 83% trong số đó sẽ dành cho Quỹ Bill & Melinda Gates.

Warren Buffett là ai – Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett

Năm 1954, Warren Buffett đến đầu quân cho công ty của Benjamin Graham với lương 12.000 USD/tháng, nhưng 2 năm sau, tức là đến năm 1956 thì nghỉ việc sau khi người thầy của mình nghỉ hưu.

Năm 1956, Warren Buffett thành lập công ty Buffett Partnership Ltd. tại quê nhà Omaha. Sử dụng các kỹ thuật học được từ Graham, ông đã thành công trong việc xác định các công ty bị định giá thấp và trở thành một triệu phú. Một trong những doanh nghiệp mà Buffett đánh giá cao là một công ty dệt may tên là Berkshire Hathaway. Ông bắt đầu tích lũy cổ phiếu vào đầu những năm 1960, và đến năm 1965, ông nắm quyền kiểm soát công ty.

Năm 1969, bất chấp thành công của Buffett Partnership, Warren Buffett đã quyết định giải thể công ty để tập trung vào sự phát triển của Berkshire Hathaway. Ông đã loại bỏ dần bộ phận sản xuất dệt may của mình, thay vào đó mở rộng công ty bằng cách mua tài sản trên các phương tiện truyền thông (The Washington Post), bảo hiểm (GEICO) và dầu (Exxon). Thành công vang dội, “Nhà tiên tri xứ Omaha” thậm chí còn xoay xở để chuyển các khoản đầu tư có vẻ kém sang vàng, đáng chú ý nhất là vụ mua lại Salomon Brothers bị tai tiếng vào năm 1987.

Từ năm 1989 đến năm 2006, sau khoản đầu tư đáng kể của Berkshire Hathaway vào Coca-Cola, Buffett trở thành giám đốc của công ty. Ông cũng từng là giám đốc của Citigroup Global Markets Holdings, Graham Holdings Company và The Gillette Company.

Vào tháng 6 năm 2006, Warren Buffett đã thông báo rằng ông sẽ dành toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện, cam kết 85% trong số đó cho Quỹ Bill và Melinda Gates. Khoản quyên góp này đã trở thành hành động từ thiện lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Vào năm 2010, Buffett và Bill Gates tuyên bố họ đã thành lập chiến dịch The Giving Pledge để tuyển mộ nhiều cá nhân giàu có hơn cho các hoạt động từ thiện.

Năm 2012, Buffett tiết lộ rằng ông đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ông bắt đầu điều trị bằng bức xạ vào tháng 7 và hoàn thành xuất sắc đợt điều trị vào tháng 11.

Vào tháng 2 năm 2013, ông đã mua lại HJ Heinz với tập đoàn cổ phần tư nhân 3G Capital với giá 28 tỷ USD. Những bổ sung sau đó cho công ty Berkshire Hathaway bao gồm nhà sản xuất pin Duracell và Kraft Foods Group, hợp nhất với Heinz vào năm 2015 để tạo thành công ty thực phẩm và đồ uống lớn thứ ba ở Bắc Mỹ.

Vào năm 2016, Buffett đã ra mắt Drive2Vote, một trang web nhằm khuyến khích mọi người trong cộng đồng Nebraska của ông thực hiện quyền bỏ phiếu, cũng như hỗ trợ đăng ký và đưa cử tri đến địa điểm bỏ phiếu nếu họ cần đi xe.

Vào tháng 5 năm 2017, Buffett tiết lộ rằng ông đã bắt đầu bán một số trong khoảng 81 triệu cổ phiếu mà ông sở hữu trong cổ phiếu IBM, lưu ý rằng ông không đánh giá cao công ty như những gì đã làm sáu năm trước đó. Sau một vụ mua bán khác trong quý 3, cổ phần của ông trong công ty giảm xuống còn khoảng 37 triệu cổ phiếu. Mặt khác, ông đã tăng khoản đầu tư của mình vào Apple lên 3% và trở thành cổ đông lớn nhất của Bank of America bằng cách thực hiện chứng quyền đối với 700 triệu cổ phiếu. Đầu năm sau, ông đã bổ sung thêm cổ phiếu Apple để trở thành khoản đầu tư cổ phiếu phổ thông lớn nhất của Berkshire Hathaway.

Từ năm 2006 đến 2017, Buffett đã cho đi gần 28 tỷ USD từ thiện, theo một báo cáo của USA Today.

Vào ngày 30/1/2018, Berkshire Hathaway, JPMorgan Chase và Amazon đã đưa ra một thông cáo báo chí chung, trong đó họ công bố kế hoạch hợp tác và thành lập một công ty chăm sóc sức khỏe mới cho nhân viên Hoa Kỳ của họ.

Mùa xuân năm 2020Buffett trở lại với tin tức thông báo rằng Berkshire Hathaway đã bán cổ phần của mình tại “bốn hãng hàng không lớn” – Southwest, American, Delta và United vì lo ngại rằng ngành sẽ không bao giờ phục hồi hoàn toàn sau đại dịch Covid 19.

 

Warren Buffett trở thành một triệu phú như thế nào?

Warren Buffett là ai? Ông đã trở thành triệu phú như thế nào? Vào năm 1962, ông đã trở thành một triệu phú trẻ tuổi nhờ những công ty đầu tư mà ông quản lý. Tổng giá trị tính đến đầu năm 1962 là 7.178.500 USD. Với hơn 1.025.000 USD thuộc quyền sở hữu của Buffett.

Đến năm 1965, công ty của Buffett triển khai mua cổ phiếu Berkshire với một số lượng lớn. Ông nắm được quyền kiểm soát của công ty Berkshire Hathaway trong cuộc họp của ban hội đồng quản trị. Trong cuộc họp, Ken Chace được đưa lên làm chủ tịch và điều hành công ty. Ông quyết định cho Berkshire sang lĩnh vực bảo hiểm. Cho đến 1985, nhà máy cuối cùng của Berkshire đã được bán.

Warren Buffett Trở thành một vị tỷ phú được cả thế giới ngưỡng mộ

Vào năm 1969, ông chấm dứt các hoạt động của Berkshire và chuyển giao các tài sản sang cho các công ty khác. Đến năm 1973, Berkshire cũng đã tiến hành mua lại cổ phần của Washington Post. Ông trở thành một người bạn thân thiết với Katharine Graham và gia nhập vào hội đồng quản trị. Công ty Capital Cities cũng công bố mua lại ABC với mức giá là 3,5 tỷ USD vào ngày 18/3/1985 khiến cho giới truyền thông vô cùng kinh ngạc.

Công ty mới được sáp nhật gọi chung là Capital Cities/ABD. Đến năm 1987, Berkshire Hathaway đã mua lại 12% cổ phần của công ty Salomon Inc. Từ đó, Berkshire cũng trở thành cổ đông lớn nhất và ông Buffett chính thức trở thành giám đốc của công ty. Tháng 8/1991, Gutfreund đã rời khỏi công ty.

Trên đây là những thông tin về tỷ phú người Mỹ – ông Warren Buffett. Một thiên tài đầu tư, một doanh nhân tài ba khiến cho rất nhiều người phải ngưỡng mộ. Warren Buffett là ai – mọi thông tin cơ bản nhất về ông đều được cập nhật trong bài viết trên. Hy vọng, bạn sẽ có thêm những thông tin thú vị về vị tỷ phú tài năng này.

Tài sản của tỷ phú Warren Buffett

Thành tựu

Ông đã được Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do của Tổng thống vào năm 2011.

Ông là chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway và đứng trong số những người giàu nhất thế giới. Được coi là nhà đầu tư thành công nhất của thế kỷ 20, ông cũng là nhà từ thiện lớn nhất của thời đại chúng ta và đã cam kết quyên tặng hầu hết tài sản của mình cho sự nghiệp xã hội.

Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, và được tạp chí Forbes xếp  vị trí người giàu thứ bảy thế giới với tài sản ước chừng 100,6 tỷ USD tính đến tháng 04/2021.

TỔNG KẾT 

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “Warren Buffett là ai?”. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích nhất. Đừng quên những bài viết hấp dẫn nhất của chúng tôi nhé!

==============================================================================

Warren Buffett là ai – Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett

8 triết lý đầu tư chứng khoán của Warren Buffett

4. Đầu tư chứng khoán không dành cho tất cả mọi người
Theo Warren Buffett đầu tư chứng khoán không dành cho tất cả mọi người. Bởi hầu hết các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán thường dựa hoàn toàn vào các yếu tố tâm linh hay tâm lý đám đông để đưa ra các quyết định giao dịch, dẫn đến thua lỗ, thậm chí là phá sản.
Vì thế nếu muốn thành công bạn phải là một nhà đầu tư nghiêm túc, kiên nhẫn và phải có tâm lý thật sự vững vàng trước những biến động liên tục của thị trường chứng khoán.
 • Warren Buffett Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp nhà đầu tư phân tán rủi ro thay vì chỉ tập trung vào một ngành nghề, tài sản cố định. Điều đó cũng giúp đảm bảo cho nhà đầu tư thu được lợi nhuận kể cả khi cổ phiếu của bạn đang rớt giá.
Để có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư một cách nhanh chóng và đơn giản nhất, các trader có thể lựa chọn đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục ETF. Thông qua các chứng chỉ quỹ ETF, nhà đầu tư có thể sở hữu được một bộ danh mục cổ phiếu nhất định thay vì phải mua toàn bộ cổ phiếu thành phần nằm trong bộ chỉ số đó.
 • Warren Buffett Đầu tư vào cổ phiếu tốt hơn so với trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu đều là 2 sản phẩm đầu tư chứng khoán phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên theo Warren Buffett, đầu tư cổ phiếu thường sẽ mang lại nhiều cơ hội sinh lời hơn so với đầu tư vào trái phiếu bởi giá cổ phiếu thường tăng lên do sức tiêu thụ của thị trường và mức thu nhập của người dân.
Theo Warren Buffett, đầu tư vào cổ phiếu giúp mang lại cơ hội sinh lời cao hơn so với trái phiếu
 • Warren Buffett Đừng bao giờ cố gắng dự báo xu hướng thị trường

Bởi thị trường chứng khoán luôn biến động khó lường, chính vì vậy các nhà đầu tư chứng khoán khôn ngoan nên dành thời gian để nghiên cứu hiệu quả kinh doanh của công ty phát hành chứng khoán, phân tích nền giá tốt, điểm mua hợp lý trên đồ thị để tối ưu hóa lợi nhuận.
 • Warren Buffett Hãy kiên nhẫn và vững tâm

Kiên nhẫn là bài học đầu tiên mà Warren học được khi đầu tư. Nhiều nhà đầu tư khi thấy cổ phiếu rớt giá mạnh sẽ lập tức bán ngay. Tuy nhiên trên thực tế diễn biến thị trường cho thấy, một mã cổ phiếu trước khi bước vào xu hướng tăng giá mạnh thường giảm sâu suốt một khoảng thời gian dài.
Do đó, nếu nhà đầu tư thiếu tính kiên nhẫn, không vững tâm và không có lòng tin vào thị trường sẽ rất dễ để vuột mất cơ hội gia tăng lợi nhuận cho bản thân.
 • Warren Buffett Ngược chiều đám đông

Theo thống kê chỉ có khoảng 5% nhà đầu tư trên thị trường thắng lớn khi quyết định đầu tư theo tâm lý đám đông, còn lại 95% người chơi chứng khoán thất bại.
Vì thế theo triết lý đầu tư của Warren Buffett, nhà đầu tư khi tham gia đầu tư đừng nên để quyết định của mình bị chi phối bởi ý kiến của người khác thay vào đó hãy thật bĩnh tĩnh nghiên cứu đánh giá doanh nghiệp một cách chuyên tâm nhất.
Warren Buffett là ai? Các nhà đầu tư học được gì từ triết lý đầu tư của Warren Buffett
Không chạy theo tâm lý đám đông là bài học quan trọng nhất khi đầu tư chứng khoán
 • Warren Buffett Ưu tiên đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn là nguyên tắc kinh doanh số 1 trong chiến lược đầu tư của Warren Buffett. Với ông, việc đầu tư chứng khoán cần sự nghiêm túc và phải bỏ ra rất nhiều công sức lẫn thời gian để nghiên cứu tìm hiểu chứ không chỉ vì nguồn lợi nhuận trước mắt.
Tuy nhiên, ưu tiên đầu tư dài hạn không có nghĩa là bạn cứ nắm giữ khư khư cổ phiếu đang tụt giá bất chấp mọi rủi ro biến động trên thị trường. Nhà đầu tư cần có kế hoạch chi tiết cho mọi giao dịch, tính toán phương án xử lý kịp thời kể cả khi trường hợp xấu nhất xảy ra.
 • Warren Buffett Đầu tư đi liền với tiết kiệm

Đây là nguyên tắc đã được rất nhiều tỷ phú áp dụng và thành công. Theo Warren Buffett, nhà đầu tư nên tự vạch ra cho mình một bảng chi tiêu hợp lý và trích dư đủ lượng tiền để tái đầu tư cho những lần tiếp theo.
Như vậy là bài viết trên đã giúp cho người đọc giải đáp thắc mắc Warren Buffett là ai cũng như lý do vì sao ông được gọi là nhà đầu tư huyền thoại của thế giới. Hy vọng rằng từ những triết lý đầu tư đúng đắn của Warren Buffett sẽ giúp cho các trader có thêm kiến thức và vận dụng chúng vào trong việc đầu tư chứng khoán một cách phù hợp nhất.
==============================

Warren Buffett,
Tỷ phú Warren Buffett và vợ,
Berkshire Hathaway,
Warren Buffett đầu tư như một Cô Gái,
Công ty của Warren Buffett,
Warren buffett howard buffett,
tỷ phú warren buffett – thiên tài đầu tư,
Berkshire Hathaway,
Tỷ phú Warren Buffett và vợ,
Cuộc đời Warren Buffett,
Warren Buffett kinh doanh gì,
Warren buffett susan alice buffett,

Warren Buffett là ai – Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett

Warren Buffett là ai – Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett

 

==========================================================

TỶ PHÚ WARREN BUFFETT VÀ 2 NGƯỜI VỢ CỦA ÔNG

Là nhà đầu tư vĩ đại nhất thế kỷ, Warren Buffett lúc nào cũng khiến người đối diện thấy vẻ mặt rạng rỡ của một tỷ phú giàu có hàng đầu thế giới, biểu tượng của một doanh nhân đại tài và thành công. Thế nhưng, ông từng bật khóc trong một cuộc phỏng vấn với tờ Times khi nhắc đến người vợ đầu, bà Susan Buffett, đã qua đời vì ung thư vòm họng năm 2004.

Thực tế, mối quan hệ trong gia đình Buffett mang đậm nét Hollywood hơn những điều thường xảy ra tại quê nhà Omaha, Nebraska. Ông và vợ kết hôn năm 1952, sống xa nhau từ năm 1977 và dần hình thành mối quan hệ tay ba với chính người bạn thân của bà.

Susan Thompson Buffett sinh ra và lớn lên cùng quê hương với Warren Buffett, đó là vùng đất Omaha, Nebraska. Ngày còn trẻ, dù bố mẹ của Susan có quen biết với bố mẹ của Warren nhưng hai người lại quen nhau qua Roberta Buffett, em gái của Warren và là bạn cùng phòng của Susan tại trường đại học Northwestern.

Khi đó, Susan đã nổi tiếng tại Ohama với giọng hát ngọt ngào, là ca sĩ tại quan bar nổi tiếng nhất Nebraska, trong khi Warren chưa có sự nghiệp vững chắc. Sau thời gian dài theo đuổi, ông nhận được lời đồng ý của bà. Lễ cưới diễn ra vào năm 1952, và họ có với nhau 3 người con, là Susie, Howard, và Peter.

 

Warren Buffett và người vợ đầu, Susan, bên cạnh 3 con. 

Gia đình 5 người nhà Buffett sống tại Omaha khi Warren bắt đầu sự nghiệp tại Berkshire Hathaway, đưa tập đoàn này trở thành một trong những công ty đầu tư lớn nhất thế giới. Năm 1970, ông vướng phải tai tiếng có quan hệ ngoài luồng với Katherine Graham, chủ tờ The Washington Post – một góa phụ hơn ông 13 tuổi – khi Berkshire Hathaway mua cổ phần của tạp chí. Tuy nhiên, sự cố này không khiến cho mối quan hệ gia đình của Buffett xấu đi.

Vì là người đam mê ca hát, thỉnh thoảng Susan vẫn đi biểu diễn như một ca sĩ hát chính trong các hộp đêm, quán rượu. Và trong năm 1977, bà đã có một đêm trình diễn tuyệt vời tại nhà hát lớn của Omaha.

Sau đó, được khuyến khích bởi nhạc sĩ Neil Sedaka, Susan đã quyết định theo đuổi sự nghiệp ca hát và chuyển đến sống tại San Francisco vào năm 1978 mà không có chồng.

Vì tôn trọng quyết định theo đuổi sự nghiệp âm nhạc của vợ, Warren đã đành lòng chấp nhận, và trái tim ông như đã thực sự tan vỡ sau khi Susan rời đi.

Chuyện tình tay ba của tỷ phú Warren Buffet

Bà Susan rời đi một mình, và không quên nhờ người bạn thân của mình, Astrid Menks, thi thoảng chăm sóc Warren khi bà không ở gần ông.

“Tôi đã gọi cho Astrid. Tôi nói: ‘Astrid, cậu có thể chăm sóc Warren không? Nấu súp, mang qua và để mắt tới ông ấy được không?”, Susan kể lại. Với người phụ nữ này, những hiểu biết kinh doanh đại tài của chồng bà không giúp ông trau dồi các kỹ năm xã hội, và bà buộc phải nhờ tới người mình tin tưởng nhất.

Với sự sắp xếp của vợ, Warren Buffett sống cùng Astrid trong suốt thời gian Susan chuyển đến California. Điều kỳ lạ là cả ba người đều thấy hạnh phúc trong mối quan hệ phức tạp này, khi cả Susan và Warren đều được phát triển sự nghiệp riêng, còn Astrid tập trung chăm sóc cho ông chủ Berkshire Hathaway. Thậm chí, những tấm thiệp giáng sinh được Warren Buffett gửi đến bạn bè cũng có tên cả ba người, là Warren, Susie và Astrid.

Tháng 10/2003, Susan được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư vòm họng. Bà phải trải qua nhiều ca phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Căn bệnh thậm chí khiến người phụ nữ từng đứng thứ 17 thế giới về tổng tài sản phải tái tạo cả khuôn mặt. Suốt thời gian đó, Warren luôn ở bên, chăm sóc vợ.

Ông từng khóc nhiều lần khi đứng ngoài hành lang bệnh viện chờ đợi bà trải qua những đợt điều trị đau đớn. Warren thậm chí còn tự cắt khẩu phần của mình xuống 1.000 kcal mỗi ngày để cổ vũ vợ khi bà buộc phải ăn chế độ riêng trong quá trình điều trị. 

Tuy nhiên sau đó không lâu, vào mùa hè năm 2004, Susan qua đời vì bị xuất huyết não. Khi đó bà đang ở tuổi 72, được vinh danh là người phụ nữ giàu có thứ 17 trên thế giới và xếp thứ 153 trong những người giàu có nhất hành tinh.

Trong bài phỏng vấn với Nhật báo New York, ông nói về việc để vợ một mình đến California là “sai lầm lớn nhất mà tôi mắc phải. Căn bệnh của bà ấy lẽ ra đã được ngăn chặn sớm hơn, và tôi có lỗi tới 95%. Tôi không quan tâm đủ tới vợ, trong khi Susan dành mọi tâm huyết cho tôi… Điều đó lẽ ra không bao giờ xảy ra”.

Được biết, Susan đã để lại khoảng 50 triệu USD cho tổ chức từ thiện trẻ em của bà, trong khi mỗi người con của bà được nhận 10 triệu USD, mỗi người cháu được nhận 100.000 USD. Susan cũng để lại một khoản tiền cho một số bạn bè, đồng nghiệp của mình, còn tất cả các cổ phiếu của bà ở Berkshire Hathaway, với trị giá gần 3 tỷ USD vào thời điểm đó phần lớn cũng được dành cho các hoạt động thiện nguyện sau này.

Ảnh chụp Warren Buffett cùng vợ Susan Buffett vào năm 2001.

Trước sự ra đi của Susan, vì quá đau buồn mà trong đám tang năm đó của bà, Warren đã không đến dự. “Mất đi bà ấy – thực sự là điều quá kinh khủng. Đó là điều duy nhất thực sự rất ám ảnh”, tỷ phú Buffett chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí The Time.

“Tôi vẫn không thể nào đối mặt được với điều đó”, ông nói và bật khóc, rồi lặng đi trong vài phút. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Warren Buffett khóc vì người vợ quá cố của mình, vì trước đó, trong suốt quãng thời gian mà bà Susan phải chống chọi với bệnh tật, không ít lần người ta đã thấy vị tỷ phú này vẫn âm thầm khóc trong hàng nhiều giờ đồng hồ.

Vị tỷ phú giàu thứ hai thế giới này thường nói rằng, những thành công và nhận thức chính trị mà ông có được đều là nhờ bởi Susan, và nó vẫn được thể hiện cho tới ngày hôm nay, khi mà ông vẫn tiếp tục là một nhà tỷ phú vô địch trong việc làm từ thiện và tích cực tham gia vào các hoạt động chính phủ.

Nhiều người còn cho rằng, Warren Buffett hoàn toàn có thể trở thành người giàu nhất thế giới, vượt mặt cả Bill Gates nếu như ông không chi vô số tài sản của mình vào làm từ thiện. Nhưng việc đem lại hạnh phúc ấm no cho càng nhiều người càng tốt không chỉ là mong muốn của riêng ông, mà còn là ước nguyện của người vợ đầu tiên, vốn vẫn luôn là người mà ông yêu thương nhất.

Không thể đối mặt với cái chết của vợ, ông chủ Berkshire Hathaway không đến dự đám tang bà. Ông cũng không bao giờ chia tay Susan, dù hai người sống xa nhau tới 27 năm trong suốt 54 năm là vợ chồng. 

Astrid Menks (trái) – người tình trong suốt 29 năm và sau này đã thành vợ hai của tỷ phú Warren Buffett.

Về phần Astrid Menks, bà đã chung sống với Warren Buffet trong suốt 29 năm với danh phận là người tình của ông. Bà cũng đã phải học cách “chia sẻ” người đàn ông mình yêu cho người vợ chính thống của ông và cũng là bạn thân của mình, Susan Buffett trong suốt 27 năm trời.

Trong cuốn sách viết về vị tỷ phú huyền thoại của tác giả Roger Lowenstein có đoạn nói về Astrid như sau: “Từ ngày chuyển đến ở, Astrid biết rằng Buffett sẽ không bao giờ muốn tái hôn, và rằng ông ấy vẫn cứ dính chặt với người vợ của mình. Astrid đã xây một tổ ấm cho ông, để rồi nhìn thấy ông quần áo phẳng phiu tươm tất, rời khỏi thị trấn để chạy đến với Susan.”

Astrid cũng đã phải chịu nhiều điều tiếng không hay bởi chuyện tình tay ba của tỷ phú Warren Buffet không chính thống với nhà đầu tư huyền thoại của thế giới. Thậm chí, những người quen biết Warren Buffett còn nói rằng, ông không phải là người mà phụ nữ có thể dễ dàng cùng chung sống.

“Tất cả đối với ông ấy chỉ có kinh doanh và kinh doanh. Ông ấy sống, thở và thậm chí là ngủ cũng nghĩ tới kinh doanh, chỉ ngoại trừ lúc chơi bài cầu vào buổi tối”.

Không như người phụ nữ đầu tiên đến bên đời Warren là đóng một vai trò quan trọng trong công ty Berkshire Hathaway và thường xuyên đi làm từ thiện, Astrid chỉ quanh quẩn ở nhà và thường lang thang ở những cửa hàng đồ cổ của Nebraska để tìm kiếm những món đồ yêu thích.

Nhiều người ở Omaha còn gọi Astrid là một chuyên gia săn đồ cổ hoặc một nhà tái chế. Bà luôn tìm kiếm những món đồ cổ giá rẻ, cào tuyết hoặc làm việc vặt trong nhà cho Warren.

Astrid Menks còn là người không bao giờ quan tâm tới tiền bạc của Warren, đến độ Susan Alice Buffett – con gái của Warren và Susan Buffett còn phải công nhận rằng: “Bà ấy (Astrid) luôn yêu và chăm sóc cho ông. Kể cả nếu Warren không còn một xu dính túi thì bà vẫn muốn được ở bên cạnh ông.”

Mãi hai năm sau khi Susan qua đời, tức năm 2006, Warren mới quyết định tiến tới hôn nhân thực sự với Astrid để chính thức đặt dấu chấm cho mối tình không chính thống kéo dài trong suốt 29 năm. Khi đó, cô dâu đang vừa tròn 60 tuổi, còn chú rể đã bước sang tuổi thứ 76.

Andy Kilpatrick, người ghi chép tiểu sử của Buffett cho biết, vị tỷ phú giàu thứ hai thế giới này là một người đàn ông luôn khao khát có một người phụ nữ đồng hành cùng mình: “Ông ấy là một nhà đầu tư tài ba, nhưng vẫn rất cần có một người có thể chăm sóc cho ông những khi cần”.

Và Astrid Menks – giờ đây đã là vợ hai của Warren – chính là người phụ nữ đã, đang và sẽ luôn đồng hành với ông trong suốt quãng đường còn lại của cuộc đời.

Nguồn: sưu tầm

 

=======================================

How to make money with Booking.com

Link nguồn : https://huinvn.com/how-to-make-money-with-booking-com.html

Installing a package of wifi surveillance cameras in Hanoi

Link nguồn : https://huinvn.com/installing-a-package-of-wifi-surveillance-cameras-in-hanoi-2.html

Theft alarm with sensor GSM GP01

Link nguồn : https://huinvn.com/theft-alarm-with-sensor-gsm-gp01.html

 

=======================================